Event- Sự Kiện

Event- Sự Kiện

  •  13/08/2013
  •  194

Quá Trình Xin Visa Bảo Lãnh Định Cư Mỹ

Không nhất thiết phải mở hồ sơ xin visa theo diện vợ chồng nếu bạn chưa hội tụ đủ các điều kiện. Một tiến trình xin visa định cư Mỹ theo diện hôn phu, hôn thê vẫn sẽ đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho bạn trên đất Mỹ.

 

Định cư theo diện hôn phu, hôn thê vẫn đảm bảo một cuộc sống gia đình hạnh phúc cho các cặp đôi

Thực tế đã chứng minh, các cặp đôi xin visa định cư Mỹ theo diện hôn phu, hôn thê vẫn được đảm bảo đủ các quyền lợi về nhân quyền, luật pháp hôn nhân và một cuộc sống gia đình ổn định tại Mỹ.

Visa diện hôn phu, hôn thê là gì?

Visa diện hôn phu, hôn thê (K-1) là visa cho phép hôn thê (hôn phu) của công dân Mỹ nhập cảnh vào Mỹ để kết hôn với công dân đó trong vòng 90 ngày sau khi đến Mỹ. Công dân nước ngoài sau đó phải nộp đơn thay đổi tình trạng cư trú thành thường trú nhân với Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ, Sở di trú Mỹ.

Điều kiện bảo lãnh hôn phu, hôn thê gồm những gì?

Để có thể bảo lãnh theo diện hôn phu/hôn thê khi nộp đơn bảo lãnh, người bảo lãnh phải chứng minh được những việc sau đây:

1. Người bảo lãnh phải có quốc tịch.
2. Người bảo lãnh phải chứng minh được họ và vị hôn phu, hôn thê người nước ngoài đã gặp nhau trong vòng 2 năm trước khi điền đơn bảo lãnh.
3. Người bảo lãnh phải có bản tuyên thệ chứng minh rằng hai người sẽ kết hôn với nhau trong vòng 90 ngày sau khi đến Mỹ.

Tiến trình xin visa định cư Mỹ theo diện hôn phu, hôn thê gồm các bước nào?

 

Tiến trình xin visa định cư Mỹ theo diện hôn phu, hôn thê bao gồm nhiều giai đoạn


Nộp hồ sơ bảo lãnh với Sở di trú

Bao gồm các giấy tờ sau:
 

Thủ tục bảo lãnh bao gồm những đơn và giấy tờ sau:
- Đơn  I-129 F.
- Đơn G-325A cho cả hai người.
- Những bằng chứng chứng minh hai người đã gặp mặt nhau.
- Giấy tuyên thệ sẽ kết hôn (dự định trong vòng 90 ngày).
- Tất cả những bằng chứng ly hôn hoặc chứng tử với vợ, chồng trước của 2 người (nếu có).
- Người bảo lãnh: copy hộ chiếu, khai sanh (nếu không có khai sanh thì có thể làm tuyên thệ khai sanh) hoặc bằng quốc tịch.
- Người được bảo lãnh: copy khai sanh.
- Hình thẻ 2 inch x 2 inch (của cả hai người).

Nộp đơn xin visa

Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh hôn phu, hôn thê đơn sẽ được gửi cho Trung tâm chiếu kháng quốc gia (NVC). NVC sẽ cung cấp cho đương đơn số hồ sơ và gửi đơn bảo lãnh hôn phu, hôn thê cho Đại Sứ Quán Mỹ hoặc Lãnh Sự Quán nơi hôn phu, hôn thê của đương đơn đang sống.

Khi Lãnh Sự Quán nhận được giấy tờ từ NVC, Lãnh Sự Quán sẽ gửi ra cho hôn phu, hôn thê của đương đơn một lá thư yêu cầu gởi những giấy tờ cần thiết cho Lãnh Sự Quán, sau khi hoàn tất giấy tờ cho Lãnh Sự Quán thì hôn phu, hôn thê của đương đơn phải đăng ký lịch phỏng vấn với Lãnh Sự Quán.

Làm bảo trợ tài chánh

Để chứng minh rằng người được bảo lãnh sẽ không trở thành gánh nặng của xã hội, mỗi người bảo lãnh cho hôn thê, hôn phu của mình phải hoàn tất đơn bảo trợ tài chánh và kèm theo giấy tờ thuế.

Phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán

Được xem là cửa ải cuối cùng để quyết định đương đơn có thể được cấp visa định cư hay không, Vòng phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán sẽ đòi hỏi đương đơn phải chuẩn bị nhiều mặt về cả thủ tục lẫn tinh thần.

 

Phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán được xem là bước quyết định cho mức độ thành công trong tiến trình xin visa của bạn

Giấy tờ cần thiết cho buổi phỏng vấn:
   -   DS-160 - trang xác nhận đơn xin visa. Nếu có con đi kèm thì người con cũng phải hoàn tất đơn này.

-   Hộ chiếu hợp lệ để đến Mỹ và còn thời hạn ít nhất 6 tháng sau khoảng thời gian bạn dự định ở Mỹ (trừ khi có ngoại lệ theo từng đất nước cụ thể).

-   Đơn li hôn hoặc giấy chứng tử (nếu có) của chồng, vợ trước của cả quý vị và hôn phu, hôn thê ở Mỹ.

-   Lý lịch tư pháp từ quốc gia quý vị đang sinh sống và tất cả những quốc gia bạn đã sống trên 6 tháng từ năm 16 tuổi. (Lý lịch tư pháp cũng được yêu cầu nếu con bạn đã trên 16 tuổi)

-   Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

-   Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, khai sanh.

-   Kết quả chích ngừa, khám sức khỏe.

-   Hồ sơ bảo trợ tài chánh.

-   2 tấm hình 2x2 inch.

-   Bằng chứng về mối quan hệ của quý vị với hôn phu, hôn thê của quý vị.

-   Lệ phí visa: $265.

Khám sức khỏe

Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, đương đơn cần xếp lịch và hoàn thành việc khám sức khỏe. Trước khi cấp visa không di dân K, tất cả các đương đơn, dù ở độ tuổi nào, phải hoàn thành việc khám sức khỏe và phải được thực hiện bởi bác sĩ có thẩm quyền.

Giai đoạn sau khi nhận được Visa hôn thê/hôn phu

 

Sau khi nhận visa, đương đơn phải kết hôn trong vòng 90 ngày kể từ sau khi đến Mỹ

Nếu bạn được cấp Visa K-1, nhân viên Lãnh Sự Quán sẽ đưa cho bạn hộ chiếu có visa K-1 và một bộ hồ sơ được niêm phong bao gồm những giấy tờ cá nhân bạn đã cung cấp và những giấy tờ khác do Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán chuẩn bị. Bạn không nên mở bộ hồ sơ đã được niêm phong.

Hồ sơ sẽ được nhân viên Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ mở khi bạn đến Mỹ. Khi có visa, bạn có thể đến Mỹ trong thời hạn visa 6 tháng tính từ ngày được cấp. Bạn phải kết hôn với vị hôn phu, hôn thê trong vòng 90 ngày sau khi đến Mỹ.